Bạn biết gì về dòng mực bạn đang sử dụng trong phun xăm?

Hai loại mực được ứng dụng phổ biến trong phun xăm thẩm mỹ hiện nay là mực vô cơ (inorganic) và mực hữu cơ (organic). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn về hiểu biết về hai loại mực này trong công nghệ phun xăm.

Hơn 95% trung tâm phun xăm chính quy đều sử dụng cả mực vô cơ và mực hữu cơ trong các dịch vụ của họ.

1. Tại sao sử dụng mực vô cơ và mực hữu cơ?

+ Mực vô cơ (inorganic pigment color)

Sắt oxit (iron oxides – thành phần trong mực vô cơ) được ứng dụng trong phun xăm là cần thiết vì iron là nguyên tố ổn định và phổ biến nhất trong tất cả các nguyên tố. Với người kỹ thuật viên và khách hàng, nguyên tố sắc không gây độc hại và còn đa dạng về màu sắc trong kỹ thuật mix màu mực.

Iron oxides đã được sử dụng phổ biến trong phun xăm thẩm mỹ nhiều thế kỉ qua. Không chỉ vậy, nó còn được ứng dụng trong khoáng chất tự nhiên, trong trang điểm truyền thống, thực phẩm, thuốc, nghi lễ tôn giáo và các sản phẩm bảo vệ da…

Đây là một dạng nguyên tố trơ, vô hại và không gây kích ứng nếu được ứng dụng với liều lượng khoa học và hợp lý. Từ những năm 1988, nó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều dây chuyền công nghệ sản xuất, và chưa từng có một tiền lệ nào về sự kích ứng trên cơ thể con người, đây là nguyên tố kim loại nằm trong danh sách các chất màu được chấp thuận của FDA (Food and Drug Administration)

+ Mực hữu cơ (organic pigment color)

Mực hữu cơ chứa đựng các hợp chất carbon, trước khi chúng được tổng hợp để sản xuất thì bản chất của nó vẫn là thực vật (trái cây và rau củ quả). Các yếu tố sắc màu trong mực hữu cơ sẽ được tán thành một dạng bột rất mịn và pha loãng bằng chất kết dính dạng lỏng để tạo thành mực phun xăm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, vấn đề phai màu nhờ vào công nghệ hiện đại cũng chỉ có thể giải quyêt ở một phạm vi nhỏ. Sắc tố màu hữu cơ tự nhiên vẫn mang tính chất lan tỏa của mọt màu nguồn gốc từ thực vật nên khi sử dụng, màu sắc thâm nhập vào da nhanh chóng, những cũng nhanh loang màu hơn so với mực vô cơ.

Tuy nhiên, dù bản chất là vô cơ hay hữu cơ thì để có thể trở thành một lọ mực phun xăm hoàn chỉnh, nó đều phải phối hợp với hỗn hợp pha loãng nhất định gồm các chất: glyxerine, alcohol, nước cất / dung dịch hòa tan… với liều lượng khoa học được tính toán kỹ lưỡng, an toàn cho sức khỏe con người.

2. Đừng để nhầm lẫn về công dụng của mực

Dù là mực hữu cơ hay vô cơ đều sẽ không quyết định về kết quả sản phẩm như hứa hẹn, mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: màu sắc thích hợp, độ lỏng của mực, độ dày của da khách hàng, ngòi kim, độ nông sâu của kim, sức khỏe khách hàng, và kỹ thuật được áp dụng… Vì thế, dù bạn chọn sử dụng loại mực nào thì thương hiệu phun xăm của bạn tạo dựng nên không phải nhờ mực, mà là nhờ vào uy tín, kinh nghiệm và kỹ thuật của người chuyên viên nhiều hơn, là yếu tố quyết định việc tạo ra những hàng lông mày và bờ môi tuyệt vời.

Viết bình luận