Bạn đã học được gì? đã giúp đỡ được ai? và có yêu thích công việc mình đang làm không?

Có thể các bạn là những sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng bắt đầu nhận ra mình đang cảm thấy chơi vơi và không có định hướng về phía trước.

Cũng có thể bạn đang là một nhân viên văn phòng trong một công ty nào đó, quần quật với mớ tài liệu và những công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày và bạn biết rằng bản thân mình không hề yêu thích nó. Trước khi ngồi đây và chia sẻ về câu chuyện của mình với các bạn, mình đã từng là một trong số các bạn, từng là một sinh viên với sự hoang mang về tương lại, từng là một nhân viên văn phòng luôn cố để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng biết rằng mình không hề yêu thích nó.

Sau khi hoàn thành 12 năm THPT, thật may mắm nếu như bạn tìm được đam mê của mình, biết được mình thích gì, nhưng mình thì không, đến lúc tất cả cùng phải quyết định chọn trường thì mình cũng không rõ mình nên chọn học gì.

Cách duy nhất mình nghĩ ra là lên mạng rồi tìm xem trường nào mọi người học nhiều, trường nào sẽ dễ xin việc, cho đến sau này thì mình mới nhận ra đây chính là cách làm sai lầm nhất. Rồi mình cũng vào được đại học, chật vật 4 năm rồi tốt nghiệp, lại tiếp tục không biết làm gì, mình xin làm nhân viên cho một công ty dược phẩm, nhưng rồi mình quyết định phải tỉnh táo lại không thể cứ đem sự chán nản này theo mãi được, mình tâm sự thật với mẹ.

Sau khi mẹ nghe mình tâm sự mẹ hỏi mình: Sau 4 năm con đã học được gì? Con đã giúp được ai chưa? Con có yêu thích những gì đang làm hay không?. Nghe mẹ hỏi tự nhiên trong lòng mình bỗng sáng ra, mình quyết định dành thời gian để quyết tâm trả lời cả 3 câu này:

  1. Mình đã học được gì? Những thứ từ trường đã cho mình biết nhiều thứ nhưng chung quy tất cả chỉ là lý thuyết việc áp dụng vào thực tế là một thứ rất xa xỉ.
  2. Mình đã giúp được ai? Thật sự thì mình vẫn loay hoay để định hướng cho bản thân, cho đến hiện tại mình vẫn chưa giúp được ai.
  3. Mình có yêu thích công việc mình đang làm không? Đây có lẽ là câu mà mình dễ trả lời nhất vì mình chưa bao giờ yêu thích công việc mình đang làm cả.

Trả lời được 3 câu hỏi này, mình cũng đồng thời tìm ra điều mình yêu thích trong thời gian học đại học nhưng vì những tác động xung quanh mà mình quyết định lãng quên nó và chỉ ráng để tốt nghiệp. Mình yêu thích làm đẹp, thích ngắm nghía cái đẹp và thích giúp người khác trở nên đẹp hơn. Sau đó mình tìm hiểu trên mạng công việc có thể giúp mình đáp ứng những điều mình yêu thích.

Và mình tìm ra ngành phun xăm thẩm mĩ, mình quyết định xin nghỉ ở công ty, mượn ba mẹ một số vốn và quyết tâm đi học nghề, đây lần đầu tiên trong đời mình cảm thấy việc học lại khiến mình hăng say, yêu thích như vậy. Thật sự được làm điều mình muốn thì cảm giác sẽ khác hẳn. Giờ thì mình cũng đã ra nghề được 1 năm rồi, quay trở lại với 3 câu hỏi ngày xưa:

  1. Mình đã học được gì? Một cái nghề, một cái nghiệp mà mình yêu thích và cam tâm tình nguyện gắn bó, mỗi ngày tìm tòi công nghệ mới, cách thức mới, xu hướng mới.
  2. Mình đã giúp được những ai? Thật sự thì rất nhiều, mình đã giúp một chị che lấp đi vết xẹo trên mặt giúp chị tự tin hơn, mình đã giúp cho một chị khác có được cặp chân mày ưng ý sau khi chị trải qua đợt điều trị ưng thư và rụng hết lông tóc, mình giúp một bé khác giống như mình ngày xưa tìm được đam mê với nghề và giờ đã tự trở thành chủ một spa,… còn rất nhiều câu chuyện khác nữa.
  3. Mình có yêu thích công việc đang làm không? Chắc chắn là có rồi, mình không chỉ được học hỏi thêm mỗi ngày mà còn giúp đỡ được người khác trở nên tốt đẹp hơn

Sau khi làm việc với niềm yêu thích, được giúp đỡ người khác thì mình cũng tự củng cố được tài chính cá nhân, cứ như một điều tất yếu vậy “ cứ theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn”, đại học không phải con đường duy nhất, nhân viên văn phòng, bác sĩ, kỹ sư hay bất cứ danh xưng sang trọng nào mà bạn nghe được cũng không phải những nghề nghiệp duy nhất kiếm được tiền và giúp được người khác.

Hãy lắng nghe mình và tìm cho mình con đường phù hợp. Mình cũng thật sự biết ơn mẹ đã giúp mình tỉnh táo và cô giáo ở Thẩm Mĩ Viện Thảo Tiên đã dạy nghề cho mình bằng tất cả nhiệt huyết và sự tận tình. Không bao giờ là quá muộn cả, hay trả lời thử 3 câu hỏi và tìm cho mình điều mình cần các bạn nhé.

Viết bình luận