Tướng đàn bà đẹp theo quan niệm từ xa xưa

Tôi vốn không tin mấy chuyện bói toán hay gieo quẻ... Vì tôi nghĩ mấy bà, mấy cô hay mấy ông thầy bói, mù hoặc không mù, cũng bình thường như mình vậy thôi, chả có năng lực siêu phàm hay được tạo hóa ban cho trí tuệ thông linh khác thường mà họ có thể biết được tiền vận, hậu vận của mình. Riêng về tướng số, tôi thấy rất đáng tin cậy.

Thân phận con người, nói gì thì nói cũng không thể thoát được bàn tay định mệnh. Định mệnh đối với phụ nữ càng tỏ rõ ảnh hưởng mãnh liệt của nó. Nếu không căn cứ vào định mệnh, thì người ta không thể làm thế nào giải thích được hiện tượng Tây Thi, cô gái giặt lụa ở bến sông lại có thể làm điên đảo chính trị hai nước Ngô - Việt. Cũng không thể lý giải được nàng Điêu Thuyền - một cô con nuôi lại có thể làm tăng thế lực của cha nuôi là Tư đồ Vương Doãn ở Tam Quốc.

Tại Trung Hoa thời cổ, những người đàn bà nổi danh tài sắc trong lịch sử cũng như trong truyền kỳ dân gian có tới hàng trăm người. Xuất thân đủ tầng lớp, từ con nuôi, tỳ thiếp, con nhà lương thiện, danh gia vọng tộc hay đến hoàng thất. 

Những người kể trên mỗi người đều có một cuộc sống lạ lùng như trong tiểu thuyết, có thể còn vượt qua cả tiểu thuyết nữa. Tuy họ có điểm gần giống nhau là Hồng nhan bạc phận, nhưng cũng có muôn vàn sắc thái khác nhau để lưu danh thiên cổ. 

Đời người phụ nữ bất hạnh hay hữu hạnh hoàn toàn phụ thuộc vào tướng mạo của người đó. Võ Tắc Thiên khi còn nằm trong nôi, cha mẹ yêu quý cho ăn mặc như con trai. Một vị danh sư về tướng số trông thấy mới than rằng: Nếu đứa trẻ này là con gái thì có thể lên ngôi cửu ngũ. Rất đáng tiếc!".

Quả nhiên sau này Võ Tắc Thiên lên ngôi nữ Hoàng Đế. Bất luận là nam hay nữ, tạo hóa đều  xếp đặt, đánh dấu cuộc đời mỗi người bằng phong cách và tướng mạo của họ.

Khoa tướng số đã tìm ra những dấu hiệu của những tai họa mà đàn bà mang trên mình có thể có hại cho đàn ông hoặc những cái tốt có lợi cho chồng con được gọi là Vượng phu ích tử. Đó là thuật coi tướng mạo của nữ nhân. 

Tại sao Dương Quý Phi sắc đẹp nghiêng nước lại đoản mệnh như vậy? Sách tưởng trả lời: Vì nàng tuy đẹp nhưng có tướng dâm dật, mắt lộ quang thiên ( ánh mắt ướt át, đam mê chuyện tà dâm) nên cuộc sống dẫn đến như vậy.

Hay như Vương Chiêu Quân xinh đẹp như thế lại chịu mối sầu vạn cổ? Sách tướng giải thích: Chiêu Quân gieo mình xuống sông tự vẫn, chết yểu như vậy vì nàng miệng nhỏ, trán thấp u ám và răng nhọn.

Vậy tướng người đàn bà như thế nào là đẹp:

Tướng mạo người phụ nữ tốt là tổng thể khuôn mặt hài hòa, cân đối

1.Tướng đầu tròn và cổ ngắn là người có phúc: Phụ nữ đầu tròn mềm nhưng hơi dẹt, không nhô cao rõ ràng kết hợp với chiếc cổ ngắn vừa phải, đầy đặn là người có phúc khí. Họ hay gặp may trong cuộc sống, vận tiền tài tương đối tốt, đồng thời là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ chồng trong sự nghiệp. Phụ nữ tướng này thường sống cuộc đời an nhàn, không phải lo lắng chuyện tiền bạc. Những người này nếu biết nắm bắt thời cơ thì sự nghiệp còn phát triển hưng thịnh, dễ làm nên nghiệp lớn.

2. Khuôn mặt hài hòa là người phúc hậu: Theo nhân tướng học, khuôn mặt được chia làm 3 phần: thượng, trung, hạ tương ứng với các phần: trán, từ lông mày tới mũi và phần miệng đến cằm. Người có gương mặt hài hòa tức là 3 phần trên cân đối, có độ dài bằng nhau. Họ là người phúc hậu, giàu lòng nhân ái, nếu kết hợp với khuôn mặt tròn thì càng có phúc. Gò má cao vừa phải, đầy đặn, không gồ nhọn là người có tướng vượng phu. Khi kết hôn, họ sẽ là hậu phương vững chắc cho chồng.

Ngoài ra, các bộ phận trên khuôn mặt: trán, mắt, mũi, miệng cũng phải cân đối, hài hòa với khuôn mặt thì là tướng tốt. Tương tự với tổng thể ngoại hình, những bộ phận trên cơ thể cũng cần phải cân đối với ngoại hình thì mới là cát tướng. Theo quan điểm của cố nhân, sự hài hòa, cân đối mới chính là tiêu chuẩn của cái đẹp.

3. Răng miệng: Cười không hở lợi, khuôn miệng đầy đặn, vừa phải, môi che kín răng là người thông minh, nhân hậu, tài năng. Đôi môi cân xứng, đỏ hồng, răng trắng đều biểu hiện cho sức khỏe tốt đồng thời có cuộc sống sung túc.

4. Mũi: Phụ nữ có mũi cao thẳng, cánh mũi đầy đặn thường là người có nhiều may mắn trong cuộc sống, có quý nhân phù trợ, đồng thời là người nhạy bén, thông minh, biết cách giải quyết mọi chuyện ổn thỏa. Phụ nữ có mũi như vậy còn là người chân thành, chính trực, có khả năng giao tiếp tốt, dễ gây thiện cảm trong các mối quan hệ công việc của chồng.

5. Sơn Căn: Mũi được coi như quả núi. Sống mũi từ dưới chạy lên, tới khoảng giữa hai mắt là Sơn căn ( gốc của quả núi). Phụ nữ có sơn căn rõ, thuôn đều từ dưới lên trên thì may mắn, có phước. Còn người không có sơn căn, sơn căn trũng xuống hoặc gãy gập thường nghèo khó, chết yểu hoặc tù tội.

6. Mắt: Một đôi mắt sáng, lòng đen trắng phân minh là người phụ nữ đôn hậu, nhạy bén và biết cách làm hài lòng nhiều người. Mắt dài và đẹp đi kèm lông mày thanh tú thì trường thọ, cuộc đời vinh hiển, có óc thẩm mỹ, tinh tế trong ứng xử. Lấy được người phụ nữ như vậy, đàn ông yên tâm vì cuộc sống gia đình ổn định, vững vàng.

7. Lông mày: Có hai kiểu lông mày rất tốt cho phụ nữ. Đó là lông mày nhỏ, mảnh và cong, loại còn lại là lông mày thon và nhọn dần. Loại thứ nhất thường lấy được chồng hiền lành, yêu vợ. Phụ nữ có lông mày như vậy ( mày nhỏ, mảnh và cong) làm việc tỉ mỉ, chăm lo cho da đình tốt, biết lễ nghĩa, được mọi người yêu mến.

Còn phụ nữ có lông mày thon và nhọn dần thì thường thấu tình đạt lý, có tấm lòng bao dung cho bạn đời. Luôn tôn trọng chồng nên không khí gia đình lúc nào cũng hòa hợp, hạnh phúc.

8. Nhân trung: Nhân trung là cái rãnh lõm chạy từ phía dưới mũi xuống giữa môi trên.  Nhân trung tốt nhất là dài và sâu, trên hẹp dưới rộng. Nữ nhân có nhân trung như vậy thường trung hậu, khả năng sinh nở tốt, dễ sinh con quý tử. 

Ngoài tướng vượng phu, tiêu chí để kén vợ tốt của người xưa còn phụ thuộc vào một số yếu tố như giọng nói, tính tình. Một người phụ nữ dù ngoại hình không được chuẩn, nhưng tâm tính tốt vẫn là người vợ tốt. Người xưa có câu: "Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển" - tức là Nhân Cách mới làm nên một người vợ tốt, chứ không phải ngoại hình.

Viết bình luận